Cho thuê nhà riêng - Sổ đỏ, sổ hồng chính chủ đã thật là “chính chủ”?

Cho thuê nhà riêng – Sổ đỏ, sổ hồng chính chủ đã thật là “chính chủ”?

“Nhà và đất là của tôi, do bố tôi để lại cho tôi có sổ đỏ mang tên tôi đàng hoàng thì tôi là chính chủ là chủ sở hữu của cả nhà và đất, sao anh lại nói tôi không phải?”. Đó là phản biện của người chủ nhà – đối tác của công ty dịch vụ bất động sản Kim Ngân chúng tôi khi tôi đùa “anh không phải là chính chủ thực sự đâu.”. Đây là câu nói đùa nhưng cũng là một sự thật mà không phải chủ nhà nào cũng biết. Xin được giải thích rõ thêm:

so-do-so-hong-chinh-chu-2

Từ “chính chủ” được đưa vào bàn luận khá nhiều khi Bộ trưởng Giao Thông Vận Tải Đinh La Thăng cho tham khảo luật “chính chủ đối với phương tiện giao thông”. Sau đó “chính chủ” được sử dụng phổ biến hơn, “di căn” sang nhiều lĩnh vực hơn, áp dụng máy móc hơn và lâu dần thành thói quen giống như đường “quốc lộ” hay thuốc “tân dược”. Trong bất động sản ta thường nghe “nhà chính chủ” rồi cả “đất chính chủ” nhưng không giống như một chiếc xe máy hay ô tô trong trường hợp này không thể áp dụng rập khuôn được.

Chính chủ được hiểu là người có quyền sở hữu “tư liệu sản xuất” đó. Hay nói một cách khác ai sở hữu cái gì thì mới được coi là chính chủ của cái đó. Vậy sở hữu là gì?

Sở hữu trong kinh tế chính trị, là một phạm trù cơ bản, chỉ mối quan hệ giữa người với người trong việc chiếm dụng của cải. Nó là hình thức xã hội của sự chiếm hữu của cải. Nó có thể được luật hóa thành quyền sở hữu và được thực hiện theo cơ chế nhất định gọi là chế độ sở hữu.

Điều đặc biệt cần chú ý là quyền sở hữu bao gồm 3 quyền sau: chiếm hữu, sử dụng và định đoạt.

so-do-so-hong-chinh-chu

Bạn bỏ tiền ra mua một chiếc xe máy thì nó là của bạn và bạn thực sự là chính chủ của nó vì giấy tờ xe ghi rõ bạn là chủ sở hữu của chiếc xe, điều này được pháp luật công nhận. Bạn đã mua quyền sở hữu chiếc xe từ nhà sản xuất thông qua đại lí. Bạn có quyền chiếm hữu nó là của riêng và được pháp luật bảo vệ nếu trong trường hợp bị chiếm đoạt (mất trộm, cướp). Quyền sử dụng thì tất nhiên bạn đi lại hàng ngày, chở thêm ai đó,… Quyền định đoạt là bán có quyền cho người khác mượn xe, “mở dịch vụ” như xe ôm, giao hàng, cầm cố, thế chấp thậm chí là phá hủy nó.

Nhưng đối với đất đai thì hoàn toàn khác. Điều 4 của luật đất đai (ngày 29 tháng 11 năm 2013) quy định “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của Luật này”.

Như vậy quyền sở hữu đất nằm trong tay “đại diện của toàn dân” là nhà nước và khi cấp sổ đỏ cho bạn cũng đã ghi rõ, bạn chỉ có duy nhất “quyền sử dụng đất”. Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam mới thực sự là “chính chủ”. Vậy khi xây nhà lên đất thì “ngôi nhà có phải là chính chủ hay không?”. Việc xây nhà nằm trong quyền sử dụng của bạn nhưng trước khi xây phải được sở tài nguyên cấp phép và khi xây lên thì nhà đó chính xác thuộc quyền sở hữu của bạn nhưng đất thì không đó là lí do công ty dịch vụ bất động sản Kim Ngân gọi đối tác là chủ nhà. Trong sổ hồng cũng nói rõ “ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” nên việc cho thuê nhà là hoàn toàn hợp pháp.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có những hiểu biết chính xác hơn về “chính chủ” hay quyền sở hữu


cảm nhận của khách hàng khi sử dụng dịch vụ của kim ngân

Chân thành và tận tâm

Với Kim Ngân tôi nhận được những lời tư vấn thực sự chân thành và một căn hộ đúng như mong ước của mỗi thành viên trong gia đình mình !
Chị Đào Thanh Nga, 35 tuổi
Trưởng phòng kinh doanh.

Xứng đáng là dịch vụ cao cấp

Yêu cầu của tôi rất cao, nhưng với Kim Ngân tôi hoàn toàn hài lòng với căn biệt thự tôi và vợ mới cưới đang sinh sống, chúng tôi thực sự hạnh phúc.
Anh Nguyễn Quốc Trung, 32 tuổi
CEO Công ty phần mềm.

Giá thuê hợp lý

Căn hộ cho thuê của công ty Kim Ngân, view đẹp, đa phần là rất rộng rãi và thoáng gió. Kim Ngân cũng đưa ra mức giá thuê rất hợp lý, tôi cảm thấy căn hộ tôi đang ở rất xứng đáng với số tiền tôi bỏ ra.
Chị Phạm Lan Anh, 28 tuổi
Chuyên viên Ngân hàng.

Hài lòng từ đầu đến cuối

Tôi đã nhờ nhân viên tư vấn của Kim Ngân chọn một văn phòng đại diện cho công ty tôi, đến quá trình ký hợp đồng thuê và hiện tại tôi đã thuê văn phòng được 16 tháng, tôi hoàn toàn hài lòng với chất lượng phục vụ của Kim Ngân.
Anh Hoàng Tuấn Anh
Giám đốc kinh doanh.

Chiều lòng các khách hàng khó tính

Gia đình tôi đông thành viên, khi có ý định thuê căn hộ thì các thành viên mỗi người một ý và phải đi xem nhà rất nhiều lần. Nhưng nhân viên của Kim Ngân luôn nhiệt tình, cuối cùng đã có căn hộ thỏa mãn được tất cả thành viên.

Chị Chu Thị Bích Ngọc ,40 tuổi
Giám đốc ngân hàng.

Mang lại may mắn

Có thể tôi hơi tin về số mạng và phong thủy, khi chọn văn phòng tôi rất lưu ý điều này. Qủa thực tôi cảm thấy Kim Ngân đã góp phần mang lại may mắn cho công việc làm ăn của tôi. Từ khi thuê văn phòng này, tất cả đều thuận lợi hơn.
Anh Nguyễn Quang Đông
Giám đốc bán hàng

Tôi nói “ Rất được”

Thực sự tôi rất ít khi có lời khen với các dịch vụ ở Việt Nam, tôi sinh sống ở nước ngoài và về Việt Nam công tác trong 1 năm. Sử dụng căn hộ dịch vụ của Kim Ngân, tôi nói có thể nói rất được, cho điểm 9/10.
Chị Nguyễn Kiều Trang
Chuyên viên Tài chính

Biến ước mơ của tôi thành sự thật

Tôi muốn cùng gia đình nghỉ ngơi tại một biệt thư trong một thời gian trong một căn biệt thư như tôi tưởng tượng. Thật không ngờ, Kim Ngân đã giúp tôi biến giấc mơ thành sự thật. Biệt thự quả thực rất đẹp và cao cấp.
Anh Phạm Quang Ngọc ,38 tuổi
Giám đốc công ty Thực phẩm

Hiểu được mong muốn của khách hàng.

Thuê văn phòng tôi luôn chú ý đến phong thủy, môi trường làm việc cho nhân viên phải thoải mái, view đẹp, thuận tiện giao dịch. Kim Ngân đã giúp tôi tìm một văn phòng đạt chuẩn như mong muốn.
Anh Nguyễn Thanh Giang
Giám đốc Tài chính